Thursday, November 15, 2012

วิธีทำน้ำว่านหางจรเข้

ส่วนผสม

เนื้อว่านหางจระเข้ประมาณ 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)

น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง

ใบเตยสด 2 – 3 ใบ

น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำแข็งเกร็ด 1 ถ้วย



วิธีทำ

- ให้เลือกใบว่านหางจระเข้ขนาดใหญ่ เพราะจะให้วุ้นมากกว่าใบเล็ก ปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างให้หมดยาว แล้วนำภาชนะเคลือบหรือแก้วทนไฟ

- เติมน้ำสะอาดประมาณ 3 ถ้วยตวง นำขึ้นต้มด้วยความร้อนปานกลาง

- ระหว่างรอวุ้นสุก นำใบเตยสดประมาณ 2-3 ใบ มาซอยละเอียด แล้วคั้นด้วยน้ำอุ่นจัดๆ ให้ได้น้ำใบเตยสดประมาณครึ่งถ้วยตวง

- เมื่อวุ้นว่านหางจระเข้สุกแล้ว ยกลง ตักเฉพาะวุ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำลงเครื่องปั่น พร้อมน้ำใบเตยสด น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง และน้ำแข็งเกล็ด เติมน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งสัก 1

- ปั่นส่วนผสมทั่งหมดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟทันที

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...