ส่วนผสม
เนื้อว่านหางจระเข้ประมาณ 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
ใบเตยสด 2 – 3 ใบ
น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งเกร็ด 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ให้เลือกใบว่านหางจระเข้ขนาดใหญ่ เพราะจะให้วุ้นมากกว่าใบเล็ก ปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างให้หมดยาว แล้วนำภาชนะเคลือบหรือแก้วทนไฟ
- เติมน้ำสะอาดประมาณ 3 ถ้วยตวง นำขึ้นต้มด้วยความร้อนปานกลาง
- ระหว่างรอวุ้นสุก นำใบเตยสดประมาณ 2-3 ใบ มาซอยละเอียด แล้วคั้นด้วยน้ำอุ่นจัดๆ ให้ได้น้ำใบเตยสดประมาณครึ่งถ้วยตวง
- เมื่อวุ้นว่านหางจระเข้สุกแล้ว ยกลง ตักเฉพาะวุ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำลงเครื่องปั่น พร้อมน้ำใบเตยสด น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง และน้ำแข็งเกล็ด เติมน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งสัก 1
- ปั่นส่วนผสมทั่งหมดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟทันที
No comments:
Post a Comment